top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนเสือบิน (Suae Bin)

10 เมนูอร่อย! จากเคล็บลับการใช้...นำ้ส้มสายชูหมัก

อัปเดตเมื่อ 16 ก.ย. 2565


เปลี่ยน 10 เมนูธรรมดาให้กลายเป็น 10 เมนูความอร่อยที่พลาดไม่ได้! เพียงแค่ลองเปลี่ยนชนิดน้ำส้มสายชูจากน้ำส้มสายชูกลั่น (white vinegar) มาเป็นน้ำส้มสายชูหมัก (coconut flower vinegar) ก็จะพบว่ารสชาติและกลิ่นสัมผัสของอาหารจะเปลี่ยนไปอย่างที่คาดไม่ถึง! ลองดูได้เลยเผื่อจะมีเมนูที่ตรงใจกับใครหลายๆคนและสามารถนำไปปรับใช้กันได้เลย!


หากใครที่ชอบดื่มน้ำผึ้งมะนาวเป็นประจำอยู่แล้ว แนะนำลองเปลี่ยนจากมะนาวมาเป็นน้ำส้มสายชูหมักดูสิ แล้วจะพบว่าท้องถ่ายง่ายขึ้นอย่างทันตา ด้วยจุลินทรีย์ชนิดดีในน้ำส้มสายชูหมักที่ช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำดื่ม/ โซดา + ใส่น้ำแข็ง บอกได้เลยว่าสดชื่นสุดๆ และเหมาะสำหรับใครหลายๆคนที่กำลังคุมน้ำหนักอยู่ด้วย

2. นำ้จิ้มสุกี้รสเด็ด

หากใครกำลังมองหาสูตรทำน้ำจิ้มสุกี้กินเองที่บ้าน แนะนำลองเปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูกลั่นมาใช้น้ำส้มสายชูหมักในสูตรการทำน้ำจิ้มสุกี้ บอกได้เลยว่าไม่มีกลิ่นเปรี้ยวฉุนและรสจะไม่เปรี้ยวแสบคอ แถมกลิ่นหอมนัวอร่อยกว่าอย่างแน่นอน

3. พริกน้ำส้มเพิ่มความอร่อย

หลายคนไม่ชอบกลิ่นเปรี้ยวฉุนของพริกน้ำส้มทั่วๆไปตามร้านก๋วยเตี๋ยว ก็เพราะว่าหลายๆร้านทั่วไปมักจะใช้น้ำส้มสายชูเทียม (synthetic vinegar) และน้ำส้มสายชูกลั่นเพื่อลดทุน ถ้าใครยังไม่เคยลองพริกน้ำส้มที่ใช้น้ำส้มสายชูหมักบอกได้เลยว่าพลาดแล้ว! สามารถลองทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆเลย แค่หั่นพริกใส่ลงไปน้ำส้มสายชูหมัก รับรองอร่อยและกลิ่นหอมขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของพริกชัวร!

4. นำ้สลัดสูตรโบราณ

อีกหนึ่งสูตรที่ได้มาจากลูกค้าซึ่งนำไปลองใช้ทำน้ำสลัดโบราณใส่แซนวิช โดยเปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูกลั่นตามสูตรมาเป็นน้ำส้มสายชูหมัก บอกเลยว่ากลิ่นของน้ำสลัดจะหอมดีขึ้นมากๆ แบบนี้ต้องลองแล้ว! ไม่ว่าจะทำรับประทานเองเพื่อสุขภาพที่ดีหรือนำไปขาย ก็ขายดี 100%

5. ผักดองกลิ่นไม่ฉุน

เคยมั๊ย? ที่เปิดฝากระปุกผักดองขึ้นมาแล้วกลิ่นเปรี้ยวฉุนเตะ แสบจมูกเลยทีเดียว! เพราะผักดองส่วนใหญ่ที่ขายกันอยู่ในท้องตลาดจะใช้กรดน้ำส้มเข้มข้นเป็นส่วนประกอบเพราะราคาถูกมากๆ ทำให้ผักดองมีกลิ่นเปรี้ยวฉุนและค่อนข้างแรง รสเปรี้ยวปรี๊ด! แนะนำเคล็บลับว่าถ้าทำผักดองเองให้เปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูกลั่นมาใช้น้ำส้มสายชูหมักแทน รับประกันเลยว่ากลิ่นและรสชาติแตกต่างกันอย่างสุดๆ หอมกว่า รสไม่เปรี้ยวปรี๊ด อร่อยกลมกล่อมกว่าสุดๆ

6. น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะโฮมเมด

อีกหนึ่งนำ้จิ้มที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ไว้กินคู่กับของทอดต่างๆนอกจากเปาะเปี๊ยะก็ยังได้ ทำเองที่บ้านสะอาด ปลอดภัย มั่นใจได้ แต่ถ้าอยากจะให้น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะมีกลิ่นหอมและรสกลมกล่อม อร่อย ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชูหมักดูแล้วจะเห็นถึงความแตกต่างของกลิ่นและรสชาติ!


7. น้ำจิ้มอาจาดแสนกลมกล่อม

เครื่องเคียงคู่หมูสะเต๊ะหรือขนมปังหน้าหมูที่ขาดกันไม่ได้! น้ำจิ้มอาจาดบอกเลยต้องใช้น้ำส้มสายชูหมักเท่านั้นถึงจะอร่อย เพราะกลิ่นจะเข้ากับพริกและหอมได้ดีอยากมากๆ แตกต่างจากน้ำส้มสายชูกลั่นและเทียมอย่างสุดขั้ว ไม่เชื่อลองทำดูได้เลย

8. หมูกรอบอร่อยเหาะ

เคล็บลับง่ายๆในการทำหมูกรอบให้อร่อย ก็เพียงแค่ทาน้ำส้มสายชูหมักลงบนหมูสามชั้นชั้นชิ้นก่อนนำไปอบ น้ำส้มสายชูหมักจะช่วยดึงน้ำมันและความชื้นออกมาจากหมูสามชั้น โดยไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูจะติดที่หนังหมูเพราะน้ำส้มสายชูหมักจะมีกลิ่นไม่ฉุนเหมือนน้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำส้มสายชูเทียม ทำให้ได้หนังหมูกรอบอร่อยแบบกินไม่หยุด นำ้หนักค่อยลดทีหลัง


9. ซอสหมักเนื้อนุ่มประจำบ้าน

เคล็บลับ(ที่ไม่ลับ)ในการหมักเนื้อให้นุ่มละลายในปาก ก็เพียงแค่ทาน้ำส้มสายชูหมักลงบนเนื้อสัตว์ที่ต้องการจะรับประทาน ทาทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนำไปปรุงอาหาร ไม่ต้องกลัวว่ากินจะติดเนื้อเพราะเมื่อนำไปปรุงกลิ่นของน้ำส้มสายชูหมักก็จะหายไปเอง ทำไมน้ำส้มสายชูหมักจึงทำให้เนื้อนุ่ม? ก็เพราะว่าในน้ำส้มสายชูหมักมีจุลินทรีย์มหัศจรรย์และกรดอินทรีย์ธรรมชาติที่ได้จากการหมักเข้าไปทำปฏิกิริยาทางเคมีกับเอมไซม์บางชนิดในเนื้อสัตว์ ทำให้โครงสร้างทางเคมีในเนื้อสัตว์เกิดการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในน้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำส้มสายชูเทียมจะไม่มีจุลินทรีย์ชนิดนี้

10. ซอสพริกปลอดสารพิษ

พริกถือว่าเป็นผักที่ตรวจพบยาฆ่าแมลงอยู่มากในระดับนึง แนะนำให้ลองปลูกพริกเป็นพืชสวนครัว แล้วนำมาแปรรูปเป็นซอสพริกสูตรโฮมเมดปลอดสารพิษไว้กินเอง สบายใจ เพียงแค่หาสูตรทำทั่วไปแต่เปลี่ยนจากน้ำส้มสายชูกลั่นมาเป็นน้ำส้มสายชูหมัก โดยนำพริกที่หลังบดแล้วหมักแช่ไว้กับน้ำส้มสายชูหมักทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วค่อยทำในขั้นตอนต่อไป รับรองกลิ่นเหม็นเขียวของพริกจะหมดไปและมีกลิ่นหอมมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย


น้ำส้มสายชูหมักแท้ ตรา เสือบิน "สะอาด ปลอดภัย ดีต่อใจ กินกับอะไรก็อร่อย" ไร้กลิ่นเปรี้ยวฉุน ผลิตจากดอกมะพร้าวแท้ 100% หมักธรรมชาตินาน 4 เดือน ต้นตำรับกว่า 80 ปี

 

Coconut Flower Vinegar : Suaebin Brand

ราคาไม่แพง ลองดูก่อน...แล้วจะติดใจ >> Shopee Lazada


Graphic by www.freepik.com

ดู 2,560 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page