ค้นหา
  • เสือบิน (Suae Bin)

น้ำส้มสายชูแบ่งออกเป็นกี่ชนิด?

อัพเดตเมื่อ: ม.ค. 27

#วัฒนธรรมเสือบิน

คุณอาจเคยสงสัยว่าน้ำส้มสายชูในท้องตลาดมีหลากหลายแตกต่างกันหลายชนิด ทั้งน้ำส้มสายชูหมัก น้ำส้มสายชูกลั่น น้ำส้มสายชูเทียม วันนี้เราจะมาทำความรู้กับน้ำส้มสายชูแต่ละประเภทว่าแตกต่างกันอย่างไรและแต่ละชนิดเหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน น้ำส้มสายชูแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ มาหาคำตอบกันได้ที่นี่


น้ำส้มสายชูตามท้องตลาดในปัจจุบันจะถูกจัดแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ตามรูปแบบกระบวนการผลิตโดยเริ่มต้นจาก


ประเภทที่ 1 - น้ำส้มสายชูหมัก เกิดขึ้นในยุคสมัยโบราณที่ผู้คนนิยมทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากพืชและผลไม้เพื่อใช้ในการบริโภคแทนน้ำสะอาดในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดต่อ โดยระหว่างการขนส่งเครื่องดื่มเหล่านั้น แอลกอฮอล์เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพไปเป็นน้ำส้มสายชูเนื่องจากคนในยุคสมัยนั้นยังไม่มีความรู้ในเรื่องการคงสภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นที่มาของคำว่า "Vinegar" หรือที่เรียกว่า ไวน์เปรี้ยว


น้ำส้มสายชูหมักเกิดจากการนำพืชและผลไม้ต่างๆ มาหมักเพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวตามกระบวนการธรรมชาติ โดยจะมีความหลากหลายแตกต่างกันไปตามผลผลิตทางการเกษตรในแต่ละประเทศ เช่น แถบยุโรปจะนิยมทำน้ำส้มสายชูจากไวน์องุ่น แถบเอเชียจะนิยมทำน้ำส้มสายชูจากมะพร้าว ข้าวและสับปะรด แถบอเมริกาจะนิยมทำน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลและแถบตะวันออกกลางจะนิยมทำน้ำส้มสายชูจากอินทผาลัม ลักษณะความเข้มของสี รสชาติและกลิ่นจึงขึ้นอยู่กับลักษณะของพืชและผลไม้ที่ใช้ในการผลิตน้ำส้มสายชูหมัก เหมาะสำหรับการบริโภคเพื่อเน้นสุขภาพ เนื่องจากประโยชน์ในจุลินทรีย์ธรรมชาติที่เกิดจากการหมัก ช่วยปรับความสมดุลของระบบภายในร่างกายเช่นเดียวกับการบริโภคนมเปรี้ยวหรือชีสและเหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสร้างมิติรสชาติอาหารให้เกิดความแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่น


ประเภทที่ 2 - น้ำส้มสายชูกลั่น เมื่อโลกเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม ระบบเทคโนโลยีการกลั่นได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยลดต้นทุนและย่นระยะเวลาในการผลิตให้สั้นขึ้น น้ำส้มสายชูกลั่นจึงเกิดจากการนำแอลกอฮอล์เข้มข้นที่ได้จากการหมักไปแปรสภาพเป็นกรด และกลั่นให้มีลักษณะสวยใส สะอาดและดูน่ารับประทาน เหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการน้ำส้มสายชูราคาประหยัดแต่ยังคงวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ


ประเภทที่ 3 - น้ำส้มสายชูเทียม เป็นผลผลิตจากกระบวนการกลั่นลำดับส่วนของน้ำมันดิบในกลุ่มปิโตรเคมี ทำให้ได้กรดน้ำส้มเข้มข้นหรือที่เรียกว่า Glacial Acetic Acid ซึ่งเป็นสูตรทางเคมีเดียวกับน้ำส้มสายชู 2 ประเภทแรก น้ำส้มสายชูประเภทนี้จะนิยมใช้กันมากในกลุ่มอุตสาหกรรมและร้านค้าเนื่องจากราคาต่ำและมีความเข้มข้นของกรดสูงโดยมีสีใส สะอาดและกลิ่นจะเปรี้ยวฉุน ด้วยลักษณะภายนอกนี้ที่เหมือนน้ำส้มสายชูกลั่นทำให้สามารถแยกความแตกต่างระหว่างน้ำส้มสายชูสองประเภทนี้ได้ค่อนข้างยาก


ดังนั้นการเลือกประเภทของน้ำส้มสายชูให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญ

น้ำส้มสายชูหมักแท้

ตรา เสือบิน

ดู 1,938 ครั้ง0 ความคิดเห็น