top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนเสือบิน (Suae Bin)

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมัก (vinegar) จากดอกมะพร้าว สุดยอดคุณค่าทางอาหาร!!

อัปเดตเมื่อ 16 ก.ย. 2565

#วัฒนธรรมเสือบิน

เทรน์ใหม่!! ที่ห้ามพลาดของคนรักสุขภาพด้วย 5 ประโยชน์โดนๆ ของนำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว (coconut flower vinegar หรือ CCV: coconut cider vinegar) ที่สามารถเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้แก่ใครหลายๆ คนที่มีปัญหาเรื่องการทานน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล (ACV: apple cider vinegar) ด้วยกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนเตะจมูกและราคาค่อนข้างแพงเพราะเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศซะส่วนใหญ่! ซึ่งประโยชน์ของนำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าวนี้เองนั้น มีแสนจะมากมาย...ที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน ไม่แพ้นำ้ส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลเลย! แถมราคาก็ย่อมเยาว์ถูกกว่า ผลิตภายในประเทศไทยซะส่วนใหญ่ ยิ่งช่วงระยะหลังเริ่มมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมาอย่างมากมายกล่าวถึงสรรพคุณของนำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าวที่สามารถสรุปมาได้ประมาณ ดังนี้


1. นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว...ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายและการทำงานของลำไส้

แค่เพียงผสมนำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว 1-2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า (อุณหภูมิปกติ) 1 แก้วตามสูตรดื่มทุกวันตอนเช้าหลังตื่นนอน แล้วเดินเล่นซักพักให้ลำไส้ได้ทำงานไม่นานก็จะรู้สึกอยากถ่ายท้องขึ้นมาทันที เพราะจุลินทรีย์ชนิดดีที่ยังมีชีวิตอยู่ในน้ำส้มสายชูหมักจะเดินทางผ่านเข้ามาในระบบทางเดินอาหารและเกาะติดผิวเยื่อบุลำไส้ ส่งผลให้ลำไส้ถูกกระตุ้น ทำงานและขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายหรือที่เรียกว่า “ดีท๊อกซ์ (Detox)” ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับลำไส้ได้ เช่น มะเร็งลำไส้ ลำไส้แปรปรวนหรือไอบีเอส (ibs) ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นต้น โดยจุลินทรีย์ชนิดดีเหล่านี้หาได้ไม่ยาก สังเกตได้จากตะกอนในบรรจุภัณฑ์นำ้ส้มสายชูหมักเมื่อเปิดใช้งานไปได้ซักพัก ตะกอนก็จะเกิดขึ้นมีลักษณะคล้ายวุ้นเป็นแผ่นบางๆ สีนำ้ตาลอ่อน

2. นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว...ลดปริมาณน้ำตาลในเลือดและลดระดับคอเลสเตอรอล

กรดอะซิติก (Acetic acid) หรือกรดอินทรีย์ธรรมชาติในน้ำส้มสายชูหมัก จะช่วยปรับระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง (PH) ในร่างกายให้เกิดความสมดุล ลดระดับน้ำตาลและปรับระดับอินซูลินในเส้นเลือดให้ปกติ แนะนำควรรับประทานน้ำส้มสายชูหมักในระหว่างมื้ออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงๆ เช่น ผสมลงในน้ำสลัด อาหารหรือในน้ำซุป เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วจุลินทรีย์ชนิดดีในนำ้ส้มสายชูหมักยังมีศักยภาพในการช่วยลดคอเลสเตอรอล (Cholesterol) ผ่านกลไกต่างๆในลำไส้ ให้ตกตะกอนและถูกขับถ่ายออกจากร่างกายไปพร้อมกับอุจจาระ จึงส่งผลให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายลดลง


3. นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว...ลดความอยากอาหาร ในช่วงควบคุมน้ำหนัก


ด้วยกรดอะซิติก (Acetic acid) ในน้ำส้มสายชูหมักที่เข้ามาปรับระดับค่าความเป็นกรด-ด่าง (PH) ในร่างกายให้เกิดความสมดุล ส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ เช่น บริเวณหน้าท้องหรือต้นขา ฯลฯ กล่าวง่ายๆว่า เมื่อค่า PH โดยรวมในร่างกายสมดุลก็ส่งผลให้ร่างกายไม่ต้องการอาหารประเภทที่มีนำ้ตาลสูงหรือไขมันสูง เพื่อนำไปชดเชยพลังงานในส่วนที่ขาด ทำให้ความอยากอาหารลดลงและควบคุมนำ้หนักได้ง่ายขึ้น

4. นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว...ปรับสมดุลการทำงานของหัวใจ


เนื่องจากมะพร้าวเป็นพืชที่ปลูกอยู่ใกล้น้ำทะเล ทำให้อุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการช่วยลดระดับไตรกรีเซอไรด์และไขมันไม่ดีในเส้นเลือด ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของหัวใจและปรับระดับความดันในเส้นเลือด เพื่อลดความเสี่ยงของอาการวินเวียนศีรษะ เป็นลมหน้ามืด แนะนำอาจลองรับประทานเป็นในลักษณะเครื่องดื่มโดยผสม นำ้ส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ นำ้ผึ้ง 2 ช้อนชาผสมกับโซดาและนำ้แข็ง แทนการดื่มนำ้อัดลมหรือนำ้หวานระหว่างวัน นอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้กระปรี้กระเปร่าอีกด้วย


5. นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าว...ช่วยปรับระบบการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร

กรดอะซิติก (Acetic acid) และจุลินทรีย์ชนิดดีในน้ำส้มสายชูหมักมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคและควบคุมการเคลื่อนที่ของระบบทางเดินอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงของโรคอาหารเป็นพิษ ท้องร่วง ท้องเสีย อันเกิดจากจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรค นอกจากนี้ยังช่วยผลิตเอนไซม์ที่ควบคุมการเปลี่ยนแปลงของเซลล์เนื้อเยื่อลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและดูดซับสารอาหารได้อย่างเต็มที่


นำ้ส้มสายชูหมักดอกมะพร้าวมีประโยชน์มากมาย ซึ่งแทบจะไม่ต้องเพิ่งอาหารเสริมสังเคราะห์เลย บริโภคจากธรรมชาติโดยตรงดีกว่า ปลอดภัย สบายใจ หากยังไม่มีไอเดียว่าสามารถรับประทานยังได้บ้าง อาจลองเริ่มจากการทำเป็นนำ้สลัด ดองผักหรือผลไม้รับประทานดูก่อนก็ได้นะ...


น้ำส้มสายชูหมักแท้ ตรา เสือบิน "สะอาด ปลอดภัย ดีต่อใจ กินกับอะไรก็อร่อย" ใช้แล้วสบายใจ ผลิตจากดอกมะพร้าวแท้ 100% หมักธรรมชาตินาน 4 เดือน ต้นตำรับกว่า 80 ปี

 

Coconut Flower Vinegar : Suaebin Brand

ราคาไม่แพง ลองดูก่อน...แล้วจะติดใจ >> Shopee Lazada


Graphic by www.freepik.com

ดู 10,503 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page