top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนเสือบิน (Suae Bin)

"นำ้ส้มสายชู-vinegar" หนึ่งในตำหรับยาโบราณ

อัปเดตเมื่อ 14 มี.ค.

#วัฒนธรรมเสือบิน
นำ้ส้มสายชู ตำหรับยาโบราณ

เชื่อว่าหลายๆคน เคยได้ยินว่าน้ำส้มสายชูหมักสามารถใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าน้ำส้มสายชูหมักยังสามารถช่วยลดการระบาดของโรคติดต่อในอดีตได้อีกด้วย วันนี้เสือบินจะมาเล่าที่มาของเรื่องราวดังกล่าวว่าจริงๆแล้วเป็นมาอย่างไร


ในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 14 ถึง 18 มีการเกิดโรคระบาดในแถบทวีปยุโรป การดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมกับน้ำและใช้ถูกับผิวหนังเพื่อลดการติดต่อของเชื้อโรคจึงเป็นที่นิยมอย่างมากของชาวบ้านในสมัยนั้นเนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายมีอยู่ติดบ้านในทุกครัวเรือน ต่อมาปลายศตวรรษที่ 18 ในประเทศฝรั่งเศสได้มีกฎให้ประหารนักโทษในคุกที่ติดเชื้อโรคระบาดโดยทั้งหมดจะถูกเผาทิ้ง ทำให้มีนักโทษกลุ่มหนึ่งแฝงตัวมากับกลุ่มผู้ติดเชื้อเพื่อพยายามหนีออกจากคุก โดยระหว่างการแฝงตัวมานั้นนักโทษกลุ่มนี้ได้ใช้น้ำส้มสายชูหมักผสมกับขิงดื่มและทาบนผิวหนังทั้งตัวเพื่อเป็นการป้องกันโรคติดต่อ หลังจากนั้นมาจึงเกิดเป็นตำนานเล่าต่อๆกันมา


ในเวลาต่อมานำ้ส้มสายชูหมักจึงถูกใช้อย่างกว้างขวางในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วไป โดยเฉพาะการนำดอกไม้หรือผลไม้ เช่น ลาเวนเดอร์ ใบไทรม์ เลมอนหรือสตอรเบอรรี่ มาแช่ผสมกับน้ำส้มสายชูหมักเพื่อให้มีกลิ่นหอมขึ้นและเทใส่ลงบนฟองน้ำ แตะลงบนหน้ากากปิดปากและจมูกด้วยปริมาณเล็กน้อย เพื่อใช้ในระหว่างวันที่ต้องเดินทางบนถนนที่มีฝุ่นควันมากและมีกลิ่นขยะเหม็น อีกทั้งช่วยลดการติดต่อของเชื้อโรคมาสู่ระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นผู้สูงอายุบางคนนิยมใช้น้ำส้มสายชูหมักทาลงบนบริเวณด้านจับของไม้เท้าเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคที่ตนเองจะต้องจับสัมผัสตลอดทั้งวัน


จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของน้ำส้มสายชูหมักเป็นได้มากกว่าเครื่องปรุงรสที่ให้รสเปรี้ยว เพียงแค่รู้จักนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายๆและแสนจะประหยัด


น้ำส้มสายชูหมักแท้ ตรา เสือบิน "สะอาด ปลอดภัย ดีต่อใจ กินกับอะไรก็อร่อย" ใช้แล้วสบายใจ ผลิตจากดอกมะพร้าวแท้ 100% หมักธรรมชาตินาน 4 เดือน ต้นตำรับกว่า 80 ปี

 

Coconut Flower Vinegar : Suaebin Brand

ราคาไม่แพง ลองดูก่อน...แล้วจะติดใจ >> Shopee Lazada


Graphic by www.freepik.com

ดู 51 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page