ค้นหา
  • เสือบิน (Suae Bin)

ประวัติของน้ำส้มสายชู

อัพเดตเมื่อ: ม.ค. 27

#วัฒนธรรมเสือบิน

หลายคนคงสงสัยว่าน้ำส้มสายชูที่เราใช้ทำอาหารกันในครัวเรือนมีที่มาที่ไปอย่างไร เกิดขึ้นตอนไหน ใครเป็นคนค้นพบว่าสามารถใช้รักษาโรคต่างๆ ได้ จนกระทั่งถูกพัฒนามาสู่ระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ได้อย่างไร วันนี้เสือบินจะมาสรุปประวัติที่มาของน้ำส้มสายชูให้เข้าใจกันมากขึ้น


จริงๆ แล้ว ความบังเอิญนี่แหละที่ทำให้เกิดน้ำส้มสายชูมานานกว่า 10,000 ปี ข้อมูลที่ได้จากการขุดพบซากภาชนะดินเผาที่คาดว่าเคยใช้บรรจุน้ำส้มสายชูในประวัติศาสตร์อารยธรรมอียิปต์ พบว่าน้ำส้มสายชูเกิดขึ้นพร้อมกับวัฒนธรรมการดื่มไวน์และเบียร์ในช่วงอาณาจักรกรีก-โรมัน เมื่อชาวบ้านเริ่มเรียนรู้ที่จะถนอมอาหารสดในรูปแบบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ยังไม่รู้จักวิธีการคงสภาพให้แอลกอฮอล์ไม่เปลี่ยนสภาพ เมื่อจุลินทรีย์ตามธรรมชาติในอากาศสัมผัสกับไวน์และเบียร์ จากแอกอฮอล์ถึงเปลี่ยนสภาพกลายเป็นน้ำส้มสายชูที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่มาของรากศัพท์ของคำว่า ‘Vinegar’ ที่แปลว่า ไวน์-เปรี้ยว


ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านจึงเริ่มใช้น้ำส้มสายชูมาเป็นวัตถุดิบในการถนอมอาหารเพื่อเก็บรักษาผักผลไม้และเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อปลา ผักดอง เป็นต้น ให้สามารถใช้บริโภคได้ตลอดปีและเป็นสินค้าเพื่อค้าขายให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ชาวบาบิโลนในประเทศแถบตะวันออกกลางสมัยก่อนนิยมทำน้ำส้มสายชูหมักจากผลอินทผาลัมที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่บริเวณนั้น ชาวอียิปต์โบราณนิยมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวบาร์เล่ย์ที่เหลือมาจากการหมักเบียร์ ชาวจีนนิยมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากข้าวที่เหลือจากการหมักเหล้าหรือชาวยุโรปนิยมใช้น้ำส้มสายชูหมักจากองุ่นที่เหลือจากการหมักไวน์องุ่น น้ำส้มสายชูในสมัยนั้นจึงเป็นลักษณะของการผลิตใช้กันเองภายในครัวเรือน


ต่อมาเกิดโรคระบาดอย่างรุนแรงในกองทัพทหารโรมันโดยมีต้นเหตุมาจากการดื่มที่ไม่สะอาด หมอประจำกองทหารจึงนำน้ำส้มสายชูหมักผสมลงในน้ำดื่มให้แก่กองทัพทหารดื่มเพื่อรักษาโรคและเพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ดื่มนั้นปลอดภัยจากเชื้อโรค โดยมีบันทึกในช่วงก่อนคริสตศักราชที่ 460-370 ของ ฮิปโปคัส นักฟิสิกส์ชาวกรีกโบราณหรือบิดาแห่งการแพทย์สมัยใหม่ ถึงการใช้น้ำส้มสายชูหมักในการรักษาโรคต่างๆ ว่าน้ำส้มสายชูหมักผสมกับน้ำผึ้งสามารถช่วยปรับสภาพความสมดุลภายในร่างกายและช่วยรักษาโรคเรื้อรังต่างๆได้ จนพัฒนาไปสู่การผสมกับสมุนไพรชนิดต่างๆ เพื่อเป็นเครื่องดื่มบำรุงเพื่อสุขภาพตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน


ในช่วง ค.ศ. 1400 ได้เกิดโรงงานผลิตน้ำส้มสายชูหมักขึ้นที่แรกในประเทศฝรั่งเศส โดยใช้ระบบการหมักรูปแบบเดียวกับการหมักไวน์ในถังไม้โอ๊ค ต่อมาการผลิตน้ำส้มสายชูได้พัฒนามาจนกระทั่งถึงยุคอุตสาหกรรม นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันได้คิดค้นเครื่องหมักน้ำส้มสายชูอัตโนมัติที่สามารถผลิตน้ำส้มสายชูปริมาณมากในระยะเวลาสั้นได้ รวมถึงระบบการกลั่นจึงเกิดเป็นน้ำส้มสายชูกลั่นขึ้นมา จนกระทั่งต้นศตวรรษที่ 20 เมื่อเริ่มมีการนำเชื้อเพลิงจากการขุดน้ำมันดิบในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี จึงเกิดน้ำส้มสายชูเทียมที่ได้รับการพัฒนามาจากรูปแบบของการกลั่นลำดับ


จะเห็นได้ว่าน้ำส้มสายชูตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตามยุคสมัยและมีให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งาน หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถย้อนกลับไปอ่านในบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ “ชนิดของน้ำส้มสายชู” ได้

น้ำส้มสายชูหมักแท้

ตรา เสือบิน

ดู 349 ครั้ง0 ความคิดเห็น